Phân biệt mề đay cấp tính và mề đay mãn tính

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 11/04/2017

Nhận thức đúng mình đang mắc phải bệnh gì, diễn biến ở mức độ nào sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh thành công. Bệnh mề đay cũng không là trường hợp ngoại lệ. Bệnh nổi mề đay được chia làm hai loại: cấp tính và mãn tính. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn độc giả nhận biết hai trường hợp bệnh này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Mề đay là một bệnh da liễu gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Các nguyên nhân bệnh nổi mề đay có thể xuất hiện và có mặt ở bất cứ lĩnh vực nào từ thức ăn, thuốc men, tâm lí, thời tiết, sức khỏe,….. Bệnh biểu hiện chủ yếu ở hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính.

nguyen-nhan-noi-me-day-man-ngua

Mề đay cấp tính

Trường hợp này gặp nhiều hơn. Với những người bị mề đay cấp tính, các triệu chứng xuất hiện khá đột ngột. Các nốt mẩn ngứa có thể xuất hiện ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể. Cơn ngứa cũng dữ dội hơn khiến người bệnh khá khó chịu. Có trường hợp gãi cào trầy xước da nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Cơn ngứa nổi mề đay ở giai đoạn cấp tính có thể tự biến mất sau một vài tiếng đồng hồ.

Một số ít trường hợp, các nốt mẩn đỏ, sẩn, ngứa ngáy kéo dài đến một vài ngày (thường không quá 10 ngày)mới biến mất. Hoặc cũng có trường hợp cấp tính ngoài các triệu chứng trên còn xuất hiện thêm các biểu hiện hoa mắt chóng mặt, tụt huyết áp.

Nguyên nhân của các cơn nổi mề đay cấp tính thường từ thức ăn, nhất là các loại hải sản, thực phẩm tanh, cay; các thuốc kháng sinh, giảm đau, hóa chất.

Mề đay mãn tính

Trường hợp nổi mề đay mãn tính, bệnh có thể diễn biến trong một thời gian dài, có thể lên tới 1 tháng hoặc quanh năm. Trường hợp này, các nốt mề đay xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau như:

  • Nốt mề đay hình vệt dài, vòng tròn, mẩn đỏ.
  • Mụn nước, phỏng nước: thường gặp ở trẻ em nhiều hơn và xuất hiện ở các vùng da mỏng như mắt, niêm mạc môi, lưỡi,..
  • Phù nề: kích thước các nốt mẩn ngứa rất to, phù sưng có thể khiến mắt híp, môi sưng bều kèm cảm giác ngứa ngáy và căng tức. Vì vậy, người bệnh rất khó chịu. Một số trường hợp sưng phù xuất hiện ở đường hô hấp như thành quản, họng gây khó thở phải cấp cứu kịp thời.
  • Mề đay cấp tiết Cholin: xuất hiện sau khi vận động mệt nhọc, đi ra nắng và có toát mồ hôi nhiều. Các nốt mề đay xuất hiện rầm rộ trên khắp cơ thể và rất ngứa ngáy khó chịu.

Đa số các đối tượng mắc mề đay mạn tính là những người có cơ địa dị ứng, sức đề kháng yếu, mắc bệnh hen suyễn,…

nguyen-nhan-noi-me-day

Cách điều trị nổi mề đay

Dựa vào thời gian và mức độ bị bệnh, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được hai trường hợp mãn tính, cấp tính. Việc phân loại và hiểu rõ trường hợp bệnh mắc phải sẽ giúp người bệnh lựa chọn được cách điều trị thích hợp.

Với các trường hợp cấp tính: các nốt mẩn ngứa có thể tự biến mất mà không cần dùng thuốc chữa trị nổi mề đay. Hoặc nếu không, bạn có thể áp dụng một vài mẹo dân gian như tắm hoặc xông hơi bằng lá khế, lá kinh giới,…. cũng khiến mẩn ngứa biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, trong trường hợp có kèm khó thở, tụt huyết áp cần đến viện để được bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời.

Mề đay mãn tính: thường điều trị các trường hợp này rất khó, chúng có thể tái phát lại nhiều lần. Việc áp dụng các mẹo chữa dân gian thường không đem lại hiệu quả.

Với bài thuốc SƠN DƯỢC TIÊU BAN THANG  – được nghiên cứu và bào chế hoàn toàn từ 100% dược liệu thiên nhiên được ứng dụng bởi Trung tâm Sơn dược Tây Bắc có thể sử dụng cho cả trường hợp mãn tính và cấp tính.

Đây là một sản phẩm thuốc điều trị bệnh nhận được sự đánh giá rất cao của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Để đặt mua thuốc và tìm hiểu thêm, mời bạn liên hệ:

TRUNG TÂM SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: số 1, Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: (04)2 046 3939 – 0965 710 831

Bình luận (2)

  • Những dạng bệnh nổi mề đay mà bạn cần phải biết Những dạng bệnh nổi mề đay mà bạn cần phải biết Trả lời

    […] cấu thành dưới 2 thể chính: Cấp tính, mãn tính. Trong đó bệnh nổi mề đay cấp tính, thì thưởng được hiện diện khoảng 24h, sau đó sẽ được tan biến […]

  • Những dạng bệnh nổi mề đayệnh nổi mề đay mà bạn cần phải biết Những dạng bệnh nổi mề đayệnh nổi mề đay mà bạn cần phải biết Trả lời

    […] cấu thành dưới 2 thể chính: Cấp tính, mãn tính. Trong đó bệnh nổi mề đay cấp tính, thì thưởng được hiện diện khoảng 24h, sau đó sẽ được tan biến […]

Có thể bạn quan tâm