Nổi mề đay vào ban đêm phải làm gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 08/08/2017

Tối là thời điểm ta cho cơ thể nghỉ ngơi sau cả ngày làm việc vất vả. Nhưng có điều lạ ở nhiều người cứ đến tối là lại nổi mề đay. Nó làm cho cơ thể khó chịu, không ngủ được, thời điểm này nhạy cảm với mọi người nên cần chú ý, bởi đêm rồi, hiệu thuốc không mở, không đi mua thuốc được. Cùng xem xử lý sao vào lúc đó nhé.

Nổi mề đay không xa lạ gì với chúng ta nữa. Chứng này làm chúng ta ngứa ngáy, nốt sẩn xanh đỏ nổi trên da, làm mất thẩm mỹ, gây khó chịu. Do vậy cần bỏ túi ngay những mẹo trị nổi mề đay buổi đêm.

Mất ngủ do nổi mề đay ban đêm
Ảnh: Mất ngủ do nổi mề đay ban đêm

Nổi mề đay buổi đêm do đâu mà có?

Không ít bạn nổi mề đay vảo ban đêm. Điều nay không khó hiểu bởi:

+ Mùa hè, trời nóng làm cơ thể với ngoài trời nhiệt chênh lệch, dẫn đến nổi mề đay.

+ Buổi tối là bữa cả nhà quay quần nên chúng ta thường ăn ngon, ăn các đồ hải sản, gà, bò rất nhiều protein dễ gây kích ứng, mà ban đêm ban ra khiến chúng ta khó chịu. Nhiều người phản ứng chậm thì thậm chí cả ăn từ sáng đến đêm mới phát ra.

+ Nóng trong cũng là một trong các yếu tố khiến mề đay xuất hiện bất kì lúc nào chứ không cứ gì ban đêm.  Những người mắc bệnh gan thận dễ nổi mề đay hơn, bởi gan thận làm việc không tốt, nên độc tố ban qua da.

+ Chăn màn là những thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất, đêm ngủ nổi mề đay dễ theo đó mà làm hại da bạn.

Đó là những tác nhân khiến nổi mề đay vào buổi tối hoành hành, khiến bạn mất giấc ngủ, mà ai cũng biết giác ngủ buổi đêm rất quan trọng, bộ phận hoạt động buổi đêm bài tiết độc nhiều, không nghỉ ngơi, việc này sẽ thực hiện không hiệu quả, làm hại đến cơ thể. Vì thế bạn cần sở hữu ngay những mẹo trị nổi mề đay ngay lập tức.

Trị ngay nổi mề đay buổi đêm

Nổi mề đay buổi đêm vừa làm mất ngủ, vừa hại đến sức khỏe của chúng ta. Để nó không còn ám ảnh bạn vào ban đêm hãy áp dụng những cách sau:

+ Chườm nóng: Cơn ngứa sẽ giảm nhanh nếu bạn lấy nước nóng chườm vào những chỗ nổi nốt. Cách này giúp bạn bớt ngứa mà không phải gãi vì nếu gãi sẽ dẫn đến xước da, khiến nhiễm khuẩn nặng hơn. Thực hiện rất dễ, bạn đun sôi nước, cho vào chai, quấn lớp khăn mỏng, áp lên vùng da nổi mẩn, khi nước nguội thì bạn hãy thay nước nóng rồi chườm cho đến khi hết mẩn.

+ Một cách nữa giảm nốt nhanh là lấy rau kinh giới để trị, đây là rau hầu hết tìm được trong vườn nhà. Kinh giới có tình hàn, đun nóng lên sẽ  ngăn được ngứa ngáy, giảm nốt nhanh. Đun lá kinh giới với 2 thìa muối sao lên, cho vào cái túi, áp lên chỗ nổi mẩn.

Rau tần tốt cho người bị mề đay mẩn ngứa
Ảnh: Rau tần tốt cho người bị mề đay mẩn ngứa

+ Mẹo khác chỉ cách làm giảm ngứa nhanh là mang giẻ, hơ nóng trên bếp, sau đó áp lên nốt mẩn để giảm nhanh ngứa. Cách này vẫn được áp dụng để giảm nhanh triệu chứng nổi mề đay.

Cả 3 cách trên đều dùng nhiệt nóng để át đi cơn ngứa, giảm nốt sẩn nhanh chóng. Chúng dễ làm từ nguyên liệu sẵn ở nhà, không cần phải ra hiệu thuốc, lúc nào cũng làm được tức thì, trả lại cho bạn giấc ngủ ngon.

Nổi mề đay vào buổi tối sẽ không ám ảnh bạn nữa nếu biết những mẹo trên. Nhưng nó khiến giảm ngứa nhanh chứ không đi vào gốc bệnh để trị nên sau đó hãy đi khám ngay để tìm ra căn nguyên và có phác đồ trị bệnh tốt nhất. Them vào đó, vệ sinh tốt, tăng đề kháng để chống bệnh là điều cần thiết.

Bình luận