Những điều cần làm khi bị nổi mề đay do uống rượu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 12/06/2017

Nổi mề đay có rất nhiều nguyên nhân, có thể do thay đổi nội tiết, do môi trường, dị ứng thời tiết, thực phẩm… và còn 1 nguyên nhân khác nữa cũng dẫn đến tình trạng nổi mề đay, dị ứng, đó chính là uống rượu bia. Đây được coi là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất, tỷ lệ người mắc phải cũng khá cao. Hãy cùng bài viết tìm hiểu nguyên nhân cũng như dấu hiệu và cách trị nổi mề đay sau khi uống rượu bia nhé.

Ai cũng biết rượu bia rất có hại cho sức khỏe, nó còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, có khi còn ảnh hưởng đến tính mạng. Nổi mề đay do uống rượu bia chỉ là 1 bệnh dễ gặp nhất và cũng còn ở mức khá nhẹ. Vậy nguyên nhân do đâu mà uống rượu bia xong lại bị nổi mề đay như thế?

Nguyên nhân:

Trong rượu, bia có chứa ethanol, là chất cực có hại cho cơ thể. Khi nó được đưa vào trong cơ thể sẽ được đào thải qua đường hô hấp, nước tiểu nhưng trước đó lại được chuyển hóa qua gan, Như vậy, nếu t uống 1 lượng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng gan bị quá tải, không chuyển hóa nổi, chất độc sẽ tích tụ lại bên trong cơ thể. Mà chúng ta đều biết, gan như một “ nhà máy lọc”, có chức năng loại bỏ chất độc hại từ các nguồn khác nhau khi vào cơ thể. Nếu một khi chức năng gan suy giảm, gan bị quá tải, tổn thương thì chất độc sẽ tích tụ lâu trong cơ thể, gây ra tình trạng nổi mề đay, mẩn ngứa. Có không ít người mới chỉ uống 1 chút rượu mà toàn thân đã nổi mề đay, nóng rát, đỏ ửng.

Rượu chứa ethanol có hại cho cơ thể
Ảnh: Rượu chứa ethanol có hại cho cơ thể

Dấu hiệu:

Để nhận biết được tình trạng nổi mề đay, dị ứng sau khi uống bia rượu thật sự khá dễ dàng. Ngoài dấu hiệu điển hình nhất là nổi mẩn đỏ khắp cơ thể, kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu, nóng rát toàn thân thì còn một số dấu hiệu như sau:

– Người bệnh sẽ thấy khó thở, nôn và buồn nôn, đau bụng…Trường hợp nặng hơn sẽ bị tụt huyết áp, hoa mắt, choáng, sốc phản vệ… rất nguy hiểm đến tính mạng.
– Mặt bị sưng phù, các bộ phận khác cũng sẽ bị phù nề.

Cách xử lý
Một khi phát hiện ra tình trạng thì cần phải nhanh chóng khắc phục, không được để người bệnh chịu cơn bệnh quá lâu, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hiển nhiên để tránh được hoàn toàn tình trạng nổi mề đay do rượu bia này thì bạn có thể không uống nó. Tuy nhiên, trong công việc và cuộc sống không thể tránh được những buổi phải uống như vậy. Nếu sau khi uống xong bạn gặp tình trạng nổi mề đay thì ngay lập tức làm theo các cách sau:

– Không nên chỉ uống rượu, bia từ đầu bữa đến cuối bữa, hãy uống kèm thêm nước để hạn chế cồn hay những chất có hại trong rượu đi vào cơ thể.
– Uống nước hoa quả, đặc biệt là nước chanh sau đó uống rượu. Vì chanh có tác dụng giải rượu rất tốt, giúp bạn tỉnh táo hơn.
– Ngoài nước chanh, bạn có thể lấy vỏ cam, vỏ quýt tươi để đun thành nước uống,nó có tác dụng như nước chanh.
– Ăn nhẹ món ăn hoặc thứ gì đó có chứa nhiều muối và kali để có thể bù đặp lại lượng bị mất do rượu, bia gây ra.
– Sử dụng trà giải rượu, vừa làm giảm tình trạng khó chịu của bạn, lại giúp cải thiện tình trạng nổi mề đay, dị ứng do rượu bia gây ra.

Tuyệt đối không nên uống rượu bia khi đang đói vì khi đói mà uống rượu thì mọi chất độc hại có trong rượu bia sẽ được cơ thể hấp thụ hết, vô cùng có hại đến sức khỏe.
Hãy tuân thủ theo những điều bài viết đưa ra để giúp bạn xử lý tốt tình trạng nổi mề đay do uống bia rượu gây ra nhé!

Xem thêm: http://chuatrimeday.com

Bình luận

Có thể bạn quan tâm