Nguyên nhân không ngờ gây mề đay mãn tính

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 07/06/2017

Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, Khi đột nhiên bị phát ban là một vấn đề khá lo ngại, nhưng triệu chứng phát ban sẽ khỏi nhanh sau khi điều trị, giống như một lần bị ốm, cảm cúm thông thường. Tuy nhiên đối với những ngừoi bị phát ban mãn tính hay còn gọi là bệnh mề đay mãn tính thì quá trình này kéo dài và rất khó để điều trị dứt điểm.

Nếu bạn đang bị nổi mề đay mãn tính thì điều quan trọng nhất chính là bạn nên cố gắng xác định những tác nhân dẫn đến tình trạng bệnh của bạn. Nhờ vào đó để bạn có được biện pháp phòng tránh giảm nguy cơ bệnh của bạn ngày càng phát triển trầm trọng hơn.

Mặc dù bạn có thể đã biết các tác nhân gây ra bệnh nổi mề đay thông thường, tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến cáo bạn nên để ý tới một số nguyên nhân dưới đây. Nó cũng được xem là thủ phạm gây ra chứng nổi mề đay mãn tính.

  1. Sâu răng và các bệnh nhiễm trùng khác

Đây cũng chính là lí do để bạn chăm sóc răng miệng và nên gặp bác sĩ nha khoa thường xuyên.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2013 trên tạp chí Advances of Dermatology and Allergology , các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sâu răng và một số bệnh nhiễm trùng khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh mề đay mãn tính.

Các bệnh nhiễm trùng được gây ra do vi khuẩn (như nhiễm trùng đường tiểu và viêm họng do Strep) và các bệnh nhiễm virut (như viêm gan và norovirus , một nguyên nhân phổ biến gây cúm dạ dày) cũng được tìm thấy là các triệu chứng phát ban mãn tính.

Ngoài ra, nếu bạn bị phát ban mãn tính, bạn cũng nên tham khảo và quan tâm tới việc có phải bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori không

Mề đay do sâu răng
Ảnh: Sâu răng cũng là một trong những nguyên nhân gây mề đay mãn tính

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2015 trên tạp chí Advances of Dermatology and Allergology , một phần ba số bệnh nhân mắc bệnh mề đay mãn tính cũng bị nhiễm H. pylori.

Hơn nữa, khoảng 92% những người mắc cả hai bệnh này đều đã giảm và một số đã khỏi mề đay sau quá trình điều trị nhiễm khuẩn H.pylori.

  1. Căng thẳng

Thực tế cho thấy rằng căng thẳng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra nhiều căn bệnh về thể chất và tinh thần.Bao gồm cả các triệu chứng nổi mề đay mãn tính

Sự căng thẳng có thể làm tăng mức độ trầm trọng của căn bệnh này.

Trong một số nghiên cứu người ta đã thấy rằng những người bị phát ban mãn tính có mức độ căng thẳng cao hơn. Các nhà khoa  học cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng rối loạn stress sau chấn thương và chứng phát ban.

Để giảm căng thẳng bạn hãy thử một bài biện pháp thư giãn như nghe nhạc, ngồi thiền hoặc tập yoga. Sẽ giúp cho tình trạng nổi mề đay do stress của bạn được giảm đáng kể.

Mề đay do stress
Ảnh: Mề đay mãn tính do Stress
  1. Màu nhân tạo và chất bảo quản

Vào tháng 6 năm 2013 trên tạp chí Da liễu Ấn Độ đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy phát ban có thể được bùng phát bởi một số chất phụ gia thực phẩm bao gồm các màu nhân tạo, các chất tạo hương vị và chất bảo quản. Tuy nhiên quá trình kiểm soát và loại bỏ những thực phẩm chứa các chất gây mề đay lại không được dễ dàng giống như với các thực phẩm gây dị ứng thức ăn điển hình vì cơ chế bên trong của chúng là khác nhau.Nếu bạn nghi ngờ chế độ ăn uống củamình chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mề đay, hãy tham khảo với các bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu và loại bỏ các thành phần gây bệnh.

Sau một vài tuần có thể bệnh nổi mề đay của bạn sẽ thuyên giảm nếu đó đúng là nguyên nhân.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của phát ban mã tính bao gồm nhiệt độ, mồ hôi, ánh sáng ban ngày. Ngoài ra việc bạn gãi làm xước da, cũng như gây áp lực lên da như mặc quần áo bó sát hoặc ngồi lên trên bề mặt cứng cũng chính là tác nhân khiến  bạn mắc phải triệu chứng phát ban.

Xem thêm tại : http://chuatrimeday.com

Bình luận

Có thể bạn quan tâm