Mề đay mẩn ngứa thường gặp vào mùa nào trong năm?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 08/08/2017

Mề đay mẩn ngứa là một bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, không kể giới tính, vùng miền khác nhau, thường gặp nhất ở những người có cơ địa mẫn cảm với thời tiết.

Mề đay mẩn ngứa thường gặp vào mùa nào?

Lúc chuyển mùa, nhất là khi thu đến hoặc khi thời tiết biến chuyển quá thất thường thì bệnh mề đay sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Thời tiết thay đổi gây mẩn ngứa
Ảnh: Thời tiết thay đổi gây mẩn ngứa

Hiện nay do sự nóng dần lên của trái đất làm cho biến đổi khí hậu trở nên khó lường hơn bao giờ hết nên các bệnh dị ứng rất dễ bị nhiễm trên những người có cơ địa mẫn cảm vì thế mọi người cần hết sức lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân để không bị nổi mề đay hoành hành.

Dấu hiệu nhận biết nổi mề đay:

Bệnh nổi mề đay được ghi nhận do nhiều lí do như thời tiết, môi trường sống, do ăn uống hay bị dính chất độc của côn trùng, phấn hoa…

Bệnh thường có những biểu hiện như: Ban đầu người bệnh sẽ xuất hiện những nốt mẩn nhỏ trên một số vùng da trên cơ thể, sau đó sẽ lan sang các vùng khác, những nốt mẩn ngứa sẽ xuất hiện nhiều hơn và bệnh này cực kì dị ứng với thời tiết lạnh. Nếu bạn chạm vào nước lạnh, ra gió hay chỉ đơn giản là chạm vào những vật lạnh cũng có thể khiến tay bị sưng đỏ lên, có cảm giác nóng rát. Khi ăn còn có thể bị sưng môi và có cảm giác hơi ngứa rất khó chịu.

Những dấu hiệu bệnh nổi mề đay trên thường “ghé thăm” trong một khoảng rất ngắn có thể từ 30- 60 phút là sẽ lặn hết. nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ có những biến chứng rất nguy hiểm, bạn nên chú ý tiến triển và tốt nhất là trị triệt để bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thậm chí còn dẫn đến tim đập nhanh, suy hô hấp mà nặng hơn nữa là dẫn đến tử vong. Việc bạn bỏ qua những dấu hiệu và sự thay đổi đột ngột của bệnh là rất nguy hiểm.

Nổi mề đay đôi khi bị người bệnh chủ quan vì nó rất giống với một số bệnh dị ứng thời tiết thông thường khác hoặc là do bị nhiễm độc côn trùng nên người bệnh thường chữa trị qua loa, thậm chí là không quan tâm đến những biểu hiện của mình. Nhiều trường hợp để xảy ra những biến chứng nặng nề gây hậu quả đáng tiếc.

Nước mưa gây dị ứng mẩn ngứa
Ảnh: Nước mưa cũng có thể gây mề đay

Cần lưu ý những người có cơ địa mẫn cảm cần hết sức chú ý mỗi khi ăn uống hoặc thời tiết thay đổi đột ngột để có những cách thức chăm sóc sức khỏe hợp lý, khoa học. Không tiếp xúc với nước mưa vì trong mưa bạn sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh nổi mề đay và còn làm cho nhưng nốt mề đay của bạn trở nên sưng phồng, ngứa rát hơn, nếu bị ngâm lâu trong nước lạnh bạn có thể bị bội nhiễm dẫn đến những biến chứng khó lường như suy hô hấp, nặng hơn là dẫn đến tử vong.

Những lưu ý khi bị nổi mề đay:

+ Cần chú ý lắng nghe cơ thể mình, vào những lúc thời tiết giao mùa nhất là khi thời tiết chuyển lạnh nên giữ ấm cơ thể, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh nhất là ở những vùng da nhạy cảm như, mặt, cổ, cánh tay…

+ Những người có cơ địa mẫn cảm hoặc có tiền sử với bệnh mề đay cần chú ý đến khâu ăn uống của mình nhất là hạn chế ăn đồ lạ, đồ hải sản…

+ Chú ý đến khâu vệ sinh cá nhân, môi trường xung quanh đặc biệt khi nổi mề đay cố gắng không nên gãi lên những vùng da nổi mẩn để tránh cho bệnh trở nên nặng hơn.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm