Đông Y đưa ra quan điểm thế nào về nổi mề đay

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 01/08/2017

Hiện nay, nổi mề đay không hiếm gặp, bệnh này không dẫn đến tử vong nhưng khiến cho người ta khó chịu, ngứa ngáy toàn thân. Các vết sẩn khiến ta mất tự tin khi giao tiếp bên ngoài, cả người ngứa rát, không còn tâm trạng làm gì, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt. Người ta nói không ai để ý điểm yếu của mình bằng chính mình. Khi mắc bệnh, ta sẽ chỉ chú ý đến nó dù sẩn mụn ít hay nhiều.  Bệnh gì đều có 2 hướng chữa theo 2 bên Đông Y và Tây Y. Cùng xem quan điểm của Đông Y về nổi mề đay thế nào nhé.

Đông Y cho biết nổi mề đay đến theo đường nào?

Đường đến của nổi mề đay có rất nhiều. Mà đâu tiên do thế hệ trước có người người nhiễm bệnh. Con đường thứ 2 dẫn đến bệnh do thực phẩm dễ dẫn đến động phong : hải sản, tôm, cua,…

Hải sản là nguyên nhân gây nổi mề đay
Ảnh: Hải sản là nguyên nhân gây nổi mề đay

Do ăn uống những thứ gây nóng, khiến vị tràng khó chịu, hay lúc suy nhược, dễ mắc phong nhiệt, hàn phong,… nói đơn giản theo ngôn ngữ thường là do ăn những đồ cay nóng, khiến nóng trong người, thêm yếu tố là lúc vừa ốm, đề kháng yếu dẫn đến nổi mẩn.

Một đường khác dẫn nổi mề đay mẩn ngứa đến là can khí uất, khí cơ đọng lại, phát hỏa, nói cách khác, khi không là được điều gì, trong người khó chịu, dễ nóng trong, dẫn đến phát ban.

Bệnh sẽ có 2 thời kỳ, ban đầu, bệnh chỉ phiền bạn vài ngày, đâm chủ quan, không trị. Kỳ đầu là như vây, người ta nói đó là cấp tính, sau đó, tần suất diễn ra nhiều hơn, bị lại nhiều lần ta gọi là mãn tính. Ở thời kỳ sau, bệnh thậm chí gây phù nề, khá nguy hiểm.

Đông Y trị nổi mề đay theo những phương thức nào?

Nhiều mẹo chữa mề đay theo Đông Y được áp dụng thay cho Tây Y bởi nó gần gũi, cũng dễ làm và không tốn.

Người ta lấy giẻ hơ trên bếp lửa, áp vào chỗ sẩn mụn, đó là một mẹo trị nổi mề đay tốt. Tắm nước lá khế cũng rất phổ biến. Lá khế đun lên, lấy nước tắm sẽ giảm nhanh sẩn mụn. Người ta còn đun lá khế lấy nước uống. Lá khế mát, không độc, giải nhiệt tốt, nên lấy để trị nổi mề đay tốt, nó còn giải độc tốt, làm mát cơ thể.

chua-noi-me-day-bang-dong-y
Ảnh: Bài thuốc Đông y Sơn Dược Tiêu Ban Thang chữa nổi mề đay tận gốc

Ta có những cách trị với lá hẹ, đun lấy nước uống. Cách làm đơn giản: Cho 100g lá hẹ đã rửa, cắt khúc, cho thêm 1 bát nước, đun sôi, để cho nguội rồi uống. cách này cần làm ngay khi thấy có sẩn mụn nổi lên. Chỉ 2 lần là bạn thấy kết quả.

Ngoài ra, Đông Y còn chỉ ra nhiều cách trị sẩn mụn, nhưng dù thế nào, cũng cần xác định gốc bệnh nhằm xóa bỏ mề đay không để lại dấu tích.

Chúng ta cũng nên chú trọng làm sao cho kháng bệnh tốt: Cần có chế độ ăn tốt, tránh đồ ăn cay nóng, gây hại đến gan thận. Rượu bia cũng chỉ khiến cho mề đay có thêm đường làm phiền mình.  Vệ sinh sạch cơ thể, các đồ cá nhân: chăn gối cần giặt thường xuyên.

Bổ sung những chất giàu vitamin để kháng bệnh tốt hơn.

Đến nay, chưa ai chứng minh Tây Y hay Đông Y hiệu quả hơn, nhưng có điều rằng, nổi mề đay hiện diện bất cứ khi nào. Những phương thức Đông Y giảm nhanh bệnh, lại không tốn kém, do đó, bạn nên áp dụng. Nhưng nó cũng chưa hẳn đã đánh bay gốc bệnh bởi nó chỉ làm giảm bệnh ngoài da. Để bảo vệ mình, tốt hơn hãy chú trọng tăng sức khỏe, để sức chống bệnh tốt hơn, vậy thì sẽ chẳng bệnh nào có đường tìm đến bạn, bạn sẽ luôn khỏe mạnh để xóa đi mọi tật bệnh.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm