Dị ứng nổi mề đay và 7 sự thật không phải ai cũng biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 12/08/2017

Việc dị ứng đi kèm với cảm giác ngứa ngáy, nổi mề đay luôn mang đến vô vàn phiền toái cũng như sự khó chịu cho người mắc phải. Tuy nhiên, có nhiều sự thật về căn bệnh này mà có thể bạn chưa từng biết đến.

Khi nhắc đến dị ứng nổi mề đay, nhiều người thường cho rằng đây là bệnh đơn giản, chỉ cần sử dụng thuốc là có thể đẩy lùi bệnh một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn khác. Có khá nhiều người thường xuyên phải đối diện với tình trạng bệnh tái phát nhiều lần. Thế nên, hiểu rõ về bản chất bệnh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

  1. Dị ứng có khả năng di truyền

Hiện nay, mặc dù chưa có bất kỳ nghiên cứu nào xác định được chính xác gene gây bệnh. Tuy nhiên, nhiều khảo sát thực tế đã chứng minh được tính di truyền của căn bệnh này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bố mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng dị ứng, mẩn ngứa nổi mề đay, con cái sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với người thông thường. Cụ thể, nếu bố hoặc mẹ có cơ địa ứng, tỉ lệ con có nguy cơ mắc bệnh là 30%. Nếu cả bố và mẹ đều thường xuyên bị dị ứng, tỉ lệ này có thể lên đến 70%.

Gene di truyền cũng là nguyên nhân gây mề đay
Ảnh: Gene di truyền cũng là nguyên nhân gây mề đay
  1. Trẻ béo phì có nguy cơ dị ứng cao

Những tác động của béo phì cũng như mối liên quan giữa bệnh với các vấn đề về tim mạch vốn đã được chứng minh trong khá nhiều tài liệu. Tuy nhiên, nhiều công bố mới đây còn cho thấy, béo phì chính là tác nhân làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em.

Theo đó, có khoảng 26%  số trẻ béo phì thường xuyên bị dị ứng. Đặc biệt, có đến 59% bị dị ứng với thức ăn. Ngoài ra, trẻ béo phì còn dễ mắc hội chứng eczema – chàm bội nhiễm với tỉ lệ gấp ba lần so với trẻ em bình thường. Để cải thiện tình trạng này, giảm cân là một trong những cách quan trọng nhất được khuyến cáo.

  1. Con đầu lòng dễ mắc dị ứng hơn con thứ

Quay lại yếu tố di truyền của dị ứng. Thông thường bệnh xuất hiện chủ yếu ở con đầu lòng và giảm dần ở những bé tiếp theo. Mặc dù chưa có lời giải chính xác cho điều này. Tuy nhiên theo giả thuyết của các hà khoa học, điều này là do sự khác biệt về tình trạng trong buồng tử cung.

  1. Bất cứ điều gì cũng có thể là tác nhân gây dị ứng

Thông thường, dị ứng nổi mề đay xuất hiện do hệ miễn dịch của cơ thể có sự phản ứng với các tác nhân từ môi tường sống. Các loại dị ứng phổ biến gồm dị ứng thức ăn, thời tiết, mỹ phẩm… Tuy nhiên, nước, ánh nắng… đôi khi là sự cọ xát hay bia, rượu cũng có thể là những nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện.

Rượu chứa ethanol có hại cho cơ thể
Ảnh: Rượu chứa ethanol có hại cho cơ thể
  1. Dị ứng là nguyên nhân khởi phát một số bệnh khác

Bạn có biết rằng, dị ứng cũng chính là nguyên nhân gây khởi phát một số bệnh như viêm xoang hay hen. Cụ thể, có khoảng 75% người bị hen suyễn nằm trong độ tuổi 20-40 mắc ít nhất một bệnh dị ứng. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị nổi mề đay bệnh triệt để cũng như tác động xấu đến chất lượng cuộc sống.

  1. Dị ứng có thể tự dưng biến mất

Dị ứng có thể đột ngột xuất hiện và cũng có thể bỗng dưng biến mất ở một thời điểm nhất định. Ví dụ, trẻ em có thể dị ứng nổi mề đay khi uống sữa bò khi bé. Tuy nhiên, khi lớn lên tình trạng này lại không xảy ra.

  1. Dị ứng có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện u não

Mắc dù mang đến nhiều phiền toái cho người mắc phải. Thế nhưng đây lại chính là một tác nhân có khả năng giúp bạn phòng vệ trước những dấu hiệu của bệnh u não.

Về cơ bản, khi mắc dị ứng nổi mề đay, bạn cần tìm cho mình giải pháp điều trị triệt để trong thời gian ngắn. Nếu để lâu, đây có thể là mối nguy với tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm