Chế độ ăn cho mẹ giúp phòng dị ứng nổi mề đay cho con

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 05/07/2017

Với trẻ em đang trong thời kỳ bú mẹ. Nếu cơ địa quá nhạy cảm, bé có thể bị dị ứng nổi mề đay bởi chính sữa mẹ tiết ra. Vậy các mẹ nên ăn gì để bảo vệ trẻ tốt nhất? Cùng tham khảo một số lời khuyên sau đây bạn nhé.

Thực tế, trẻ hoàn toàn có thể bị nổi mề đay mẩn ngứa bất cứ lúc nào. Vậy biểu hiện của chứng bệnh này là gì? Làm thế nào để phòng tránh bệnh tối ưu?

  1. Dấu hiệu trẻ bị dị ứng nổi mề đay

– Da trẻ hồng lên, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện và lan dần toàn thân. Đôi khi các nốt mẩn đỏ có sự đối xứng nhau.

– Trẻ bị nôn, mệt mỏi.

– Đôi khi, trẻ quấy khóc và biếng ăn hơn. Có thể bị sưng hạch tại một số vùng như bẹn, nách và cổ.

Nếu thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu nói trên, bạn nên đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Nếu để lâu, tình trạng bệnh nặng có thể gây sốc phản vệ. Khi không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể bị tử vong.

Nổi mề đay ở trẻ em
Ảnh: nổi mề đay ở trẻ em
  1. Mẹ nên ăn gì giúp phòng dị ứng nổi mề đay cho con

Với những trẻ bình thường, mẹ bỉm sữa có thể ăn uống thoải mái, miễn sao đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu trẻ hay xuất hiện dị ứng nổi mề đay, bạn cần cẩn trọng hơn khi sử dụng các loại thực phẩm sau.

* Hải sản có vỏ cứng

Mặc dù là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên hải sản lại có chứa rất nhiều protein lạ. Do đó, người có cơ địa nhạy cảm rất dễ bị nổi mề đay mẩn ngứa khi sử dụng các món ăn này. Tương tự như vậy, nếu mẹ bỉm sữa ăn nhiều hải sản, trẻ cũng có khả năng dị dị ứng cao. Với lý do trên, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng hải sản có vỏ, nhất là ốc, cua, ghẹ, tôm… để tránh ảnh hưởng đến trẻ.

* Lạc hay đỗ tương

Nhắc đến danh sách các loại hạt dễ gây dị ứng, lạc hay đỗ tương chính là hai trong số cái tên không thể bỏ qua. Theo các nghiên cứu được thực hiện trước đây, nếu người mẹ sử dụng đồ uống, món ăn từ lạc hay đỗ, khả năng tiết sữa gây dị ứng cho trẻ có cơ địa nhạy cảm là khá cao.

* Trứng gà

Trong trứng gà có chứa một loại protein có thể gây phản ứng ở một số trẻ. Do đó, các mẹ cũng nên cẩn trọng với thực phẩm này.

* Sữa động vật

Sữa là nguồn thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng sữa bò, sữa dê đều là tác nhân có thể gây dị ứng nổi mề đay. Thế nên, nếu bạn muốn uống sữa để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể trong thời gian cho con bú, hãy cẩn trọng hoặc có biện pháp test thử nhé.

Sữa động vật tốt cho trẻ em
Ảnh: Sữa động vật rất tốt cho trẻ em

Nhìn chung, chế độ ăn của mẹ có vai trò và tác động khá lớn đến sữa cho con bú. Thế nên, nếu trẻ có những dấu hiệu dị ứng sau khi ti mẹ, bạn nên cân đối lại chế độ ăn hàng ngày của mình. Ngược lại, nếu con bạn khỏe mạnh, cơ địa không bị dị ứng, bạn có thể ăn uống thoải mái mà không phải lo kiêng khem bất cứ thực phẩm nào có trong danh sách trên trên. Thêm nữa, trong trường hợp biết chắc chắn trẻ dị ứng bởi một loại thực phẩm nào đó. Bạn chỉ cần tránh sử dụng thực phẩm ấy là đủ.

Bất cứ người mẹ nào cũng muốn con mình khỏe mạnh, phát triển ổn định. Dù vậy, nếu cơ địa bé dễ dị ứng, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi khi lớn lên điều này có thể sẽ hoàn toàn biến mất. Chúc các bạn luôn nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm