Cách phân biệt nổi mề đay với viêm da dị ứng

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 14/06/2017

Khi bạn bị nổi mề đay hay viêm da do dị ứng đều có điểm giống nhau là ngứa đỏ và nổi mẫn. Nhưng hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau khi điều trị, nên bạn cần phải biết cách phân biệt để tránh uống nhầm thuốc

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng có thể kể đến các loại viêm da do ăn nhầm thức ăn có chất kháng hay không phù hợp với cơ thể của bạn. Lúc này các hệ bạch cầu bảo vệ cơ thể sẽ tiết ra các kháng nguyên chống lại loại thực phẩm bạn ăn vào nhầm bảo vệ cơ thể của bạn an toàn.

Trường hợp kế tiếp là do bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng như hóa chất, xi măng. Trong tình huống này da thường khô nhiều và ngứa khó chịu nhất là vào ban đêm.

Kế tiếp là viêm da dị ứng do cơ địa, bệnh này có thể do di truyền hoặc từ các căn bệnh như viêm tai giữa, viêm xoang mũi, viêm đại tràng gây ra. Triệu chứng của loại này là da khô, ban đỏ, phù nề, chảy dịch, đóng vảy.

Đặc điểm nhận biết khi nổi mề đay do dị ứng

Bạn cần hiểu rõ nổi mề đay do dị ứng có các dạng như sau:

Mề đay dị ứng phù mạch: dạng mề đay này gây sưng phù khắp vùng bị tác động. Nhiều nhất là ở vùng mặt, mắt và môi, đôi khi gây phù nề cả bộ phận sinh dục. Phù mạch tuy gây ngứa ít nhưng lại khiến bạn có cảm giác căng sưng sâu, rất khó chịu. Biến chứng mề đay này có thể làm tổn thương đường hô hấp như phù nề thanh quản cần phải xứ trí cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh ngứa nổi mề đay phát ban
Ảnh: Bệnh nổi mề đay dị ứng

Nổi mề đay dị ứng với vật tiếp xúc: Khi bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng cho thân thể bạn như phấn hoa, hóa chất kiềm hóa sẽ làm vùng da tiếp xúc trực tiếp với chất dị ứng tạo các mẩn đỏ ngay tại chỗ. Tuy nhiên, dị ứng này không gây lây lan cho các vùng da khác. Hiện tượng ngứa nổi mẫn mề đay chỉ xảy ra vài phút đến vài giờ và tự động hết sau khi rửa sạch các chất dị ứng tiếp xúc.

Nổi mề đay do côn trùng cắn, chích: Bạn sẽ bị nổi những nốt mề đay đỏ, mẩn ngay vùng da bị cắn đốt bởi các loại côn trùng như kiến, ong, bọ chét, sâu róm…Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi nhìn vào vùng da có những nốt sần phía trên.

Nguyên nhân là do khi cắn đốt côn trùng thường tiết ra các chất độc đi vào máu. Đây là chất lạ với cơ thể, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn sẽ tự động tạo những kháng nguyên chống lại kẻ xâm nhập để bảo vệ cơ thể. Chính điều này sẽ tạo nên các vết mề đay ngay trên bề mặt da.

Mề đay này sẽ tự khỏi nếu như vết đốt được chăm sóc kỹ lưỡng và chất độc do côn trùng gây ra bị tiêu diệt trong máu.

Biết được bạn đang mắc phải loại mề đay nào để có biện pháp điều trị hiệu quả và chính xác nhất. Đặc biệt, bạn không nên tự ý mua thuốc về uống hay thoa khi chưa biết chính xác bản thân bị loại dị ứng nào gây ra hiện tượng nổi mề đay. Tự ý dùng thuốc có thể gây ra tình trạng bệnh nặng hơn, khó chữa nổi mề đay hơn rất nhiều so với lúc mới khởi phát bệnh. Bên cạnh đó, dùng thuốc bừa bãi còn ảnh hưởng đến các chức năng khác như thận, gan…

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về chữa bệnh mề đay thế nào cho an toàn thì hãy liên hệ ngay với http://chuatrimeday.com để các bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm có thể giúp bạn tư vấn phương thuốc an toàn và hiệu quả nhất cho bạn.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm