Các loại nước có thể gây dị ứng nổi mề đay?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 31/07/2017

Mẩn ngứa, nổi mề đay do dị ứng nước – điều tưởng chừng như xa lạ nhưng lại đã và đang khiến nhiều người “gặp khó”. Vậy bạn có biết những loại nước nào có thể gây nên tình trạng này? Cần làm gì để phòng ngừa và điều trị mề đay do dị ứng nước gây nên?

Có không ít trường hợp bị dị ứng nước nhưng không hề hay biết. Họ thường cố gắng tìm kiếm một lý do khác mà không biết rằng, thứ tưởng chừng như vô hại lại chính là nguyên nhân gây bệnh. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết có liên quan đến bệnh này để biết cách xử lý kịp thời khi gặp phải bạn nhé.

  1. Các loại nước có thể gây dị ứng nổi mề đay?

Thông thường, tình trạng dị ứng nước gây mẩn ngứa, nổi mề đay chỉ xảy ra khi bạn tiếp xúc với một loại nước nhất định. Nếu không dùng nước ấy nữa, thay đổi nguồn nước thì bệnh sẽ tự động biến mất. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh thường kéo dài do bệnh nhân không tìm được chính xác nguyên nhân. Vậy những loại nước nào có nguy cơ khiến bạn bị dị ứng? Hãy cùng cảnh giác với những cái tên dưới đây.

Nước mưa gây dị ứng

– Nước mưa: Cha ông ta vốn có thói quen lưu trữ nước mưa để làm nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, đó là chuyện của nhiều năm về trước. Với tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, ngành công nghiệp phát triển, các khu công nghiệp xuất hiện nhiều đã khiến nước mưa bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khi tiếp xúc với nước mưa, các chất độc kim loại có thể tương tác với da. Với những ai có cơ địa nhạy cảm, da sẽ bị kích ứng, mẩn đỏ nổi mề đay.

– Nước máy: Vốn là loại nước sạch. Tuy nhiên bạn vẫn có thể bị dị ứng nước bởi lượng clo tồn lại sau quá trình xử lý. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn thay đổi chỗ ở mới. Bạn có thể bị dị ứng với nước máy ở nơi này nhưng lại không dị ứng ở nơi khác.

– Nước giếng khoan: Do là nước ngầm nằm dưới lòng đất thế nên nhiều người vẫn cho rằng nước giếng khoan là nước sạch. Thế nhưng không phải lúc nào quan điểm này cũng đúng. Việc tình trạng ô nhiễm trên mặt đất cũng sẽ khiến mạch nước ngầm bị ô nhiễm. Do nhiễm các chất độc, hóa chất, bạn dùng nước này có thể sẽ bị dị ứng nổi mề đay. Tình trạng này thường phổ biến hơn cả ở những nơi gần khu công nghiệp, có nhiều nhà máy hay sinh sống gần nguồn nước thải…

  1. Cần làm gì khi bị dị ứng nước

Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện của dị ứng nước như nổi mề đay, mẩn ngứa, gãi nhiều gây tổn thương da… Bạn cần tìm đến một số giải pháp sau:

– Sử dụng các bài thuốc điều trị mề đay mẩn ngứa từ dân gian hoặc đông y. Sử dụng thuốc chống dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.

– Hạn chế tối đa việc gãi bởi sẽ gây tổn thương, viêm nhiễm cho da.

– Nếu tình trạng bệnh nặng, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

– Ngưng sử dụng nguồn nước gây dị ứng. Nếu là nước mưa, hãy hạn chế đi mưa, tắm lại ngay sau khi đi mưa.

– Sử dụng máy lọc nước để loại bỏ những thành phần gây hại trong nước. Tránh tình trạng dị ứng tái pháp.

– Cẩn thận khi sử dụng các nguồn nước lạ.

Các bạn vừa cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến dị ứng nổi mề đay do tác động của nguồn nước. Bất cứ yếu tố nào xung quanh môi trường cũng có thể là tác nhân gây bệnh. Thế nên, hãy thấu hiểu cơ thể mình để có giải pháp phòng ngừa tốt nhất bạn nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm